Net addict & Solar Eclispe

เมื่อก่อน สองสามอันดับแรกๆ ของสิ่งประดิษฐ์หรือนวัตกรรมของมนุษย์ที่ทำให้ฉันโคตรทึ่งได้แก่ ยานอวกาศ และ เครื่องบิน มันแสดงให้เห็นความใจใหญ่ของมนุษย์ที่กล้าเอาโลหะไปลอยเล่นไปมาบนท้องฟ้า มนุษย์นี่มันสุดยอดจริงๆ พับผ่า
 
ต่อมาในยุคปัจจุบัน ฉันต้องทึ่งอีกครั้งกับสิ่งที่เรียกว่า อินเทอร์เน็ต ซึ่งคนเคลื่อนตัวช้าอย่างฉันไม่มีทางนึกภาพออกเลยว่า แค่เสี้ยววินาทีหลังจากที่เราเคาะปุ่มเอ็นเทอร์ ข้อความที่เราพิมพ์อยู่จะเดินทางไปปรากฏบนหน้าจอของเพื่อนที่อยู่อีกซีกโลกหนึ่งได้อย่างไร
 
เมื่อก่อนฉันเป็นโรคกลัวคอมพิวเตอร์มาก ไม่กล้าแม้แต่จะสัมผัสเพราะกลัวมันจะพัง และยังบื้อถึงขนาดกลัวว่าไวรัสจากในคอมจะมาติดตัวเอง… (มันเป็นเอามาก) แต่ตอนนี้ หลังจากคลุกคลีกับมันมาสิบปี จากกลัวก็เริ่มเสพติดมันแล้ว วันหนึ่งๆ นั่งจ้องมันซะสิบชั่วโมง ช่วงไหนไปต่างจังหวัดนานๆ ก็มีอันคิดถึงมันมากๆ
 
จะว่าติดคอมก็ไม่ถูกนัก จริงๆ แล้วต้องเรียกว่า ติดเน็ต มากกว่า ในหนึ่งวันคนปัญหามากแต่ปัญญาน้อยอย่างฉันคิดถึงกูเกิ้ลมากกว่าหิวข้าวเสียอีก เวลาอยากรู้อะไรก็พิมพ์คีย์เวิร์ดลงในช่องเสิร์ช.. บางครั้งพิมพ์เป็นประโยคคำถามลงไปเหมือนคุยกับคนจริงๆ เลยก็มี ยกตัวอย่าง คิวรถตู้ไปอัมพวาอยู่ตรงไหนของอนุสาวรีย์? เชียงใหม่มีที่เที่ยวที่ไหนบ้าง? กินข้าวไหนดี?… (มันเป็นเอามาก)
 
รองลงมาก็ต้องเข้าเว็บพันทิป-ไม่ได้ไปพิมพ์ออกความเห็นกับเขาหรอก อาศัยซุ่มดูอยู่ตลอดเวลา ดูคนเถียงกัน ไร้สาระบ้างอะไรบ้างก็สนุกดี
 
วันนี้ 26 มกราคม 2552 พอน้องในออฟฟิศบอกว่าเย็นนี้จะมีสุริยุปราคา
ที่แรกที่ฉันคิดถึงคือโต๊ะหว้ากอของพันทิป จัดการเข้าไปหาดูวิธีดูปรากฏการณ์นี้ ได้มาหนึ่งวิธีก็จัดการเตรียมอุปกรณ์ไว้ให้พร้อมรอเวลาส่อง แต่ปรากฏว่าพอส่องจริง.. ไม่เวิร์ค ลองเอานั่นเอานี่มาลองส่องดูก็ไม่เป็นผล คราสเริ่มคลายจนจะหมดอยู่แล้ว ลองเข้าพันทิปอีกครั้งเผื่อจะมีคนมาอัพเดทข่าวอะไรเพิ่มเติม ก็ปรากฏว่าเริ่มมีคนมาแนะนำ บ้างก็สอนทำกล้องรูเข็มภายใน 3 นาที แต่มีอยู่คนหนึ่งบอกง่ายๆ แต่ได้ใจความ บอกให้เอาแผ่นซีดีมาส่องดูผ่านตัวอักษร Princo
พระเจ้าโจ๊ก โซคูล !! เห็นพระอาทิตย์เสี้ยวอย่างแจ่มมม ขอบคุณที่โลกนี้มีอินเทอร์เน็ต และประเทศไทยมีพันทิป และพันทิปมีหว้ากอ (มันเป็นเอามาก)
เหลือบเห็นบางกระทู้บอกว่า มันจะน่าตื่นเต้นอะไรกันนักหนาก็แค่ก้อนหินบังดวงอาทิตย์!!!
อืมมม… แว้บแรกในใจก็คิดว่าทำไมคนที่คิดแบบนี้ไม่มีหัวใจเอาซะเลยนะ ถึงมันก็แค่ปรากฏการณ์ธรรมชาติแค่นิดเดียว แต่นิดเดียวเท่านี้แหละที่ทำให้…
นักดาราศาสตร์ พบจุดดับบนดวงอาทิตย์! และนำไปสู่ความรู้อื่นๆ อีกต่อเนื่องไม่รู้จบ
นักโหราศาสตร์ อาจพบเงาของอนาคตที่เริงร่าอยู่ในรูปแบบของกลุ่มแก๊ซที่พวยพุ่ง
นักเขียน อาจพบแรงบันดาลใจจากเงาซิลลูเอทของดวงจันทร์
นักเรียน คงปวดหัวถ้าหากอาจารย์นำปรากฏการณ์นี้ไปออกข้อสอบ
และนักอื่นๆ อีกมากมาย…
แต่พอลองคิดดูอีกทีฉันว่าความคิดอันนี้ก็น่าสนใจดี ใช่แล้ว มันก็แค่ปรากฏการณ์ธรรมชาติแค่นิดเดียว เดี๋ยวมันก็ผ่านไป เหมือนทุกๆ อย่างในชีวิต ในโลก ในจักรวาลนี้มันเกิดขึ้นแล้วเดี๋ยวมันก็ผ่านไป เราจึงไม่ควรไปวิตกว่า พระอาทิตย์กับพระจันทร์เขามาทับกันในช่วงราศีของเราทำให้เกิดเป็นลางไม่ดี หรือถ้าใครดูราหูอมพระอาทิตย์แล้วจะมีเคราะห์..
มีแน่ล่ะ คนสมัยโบราณเขาก็มีเคราะห์กันมาแล้วทั้งนั้น
เคาะเกราะ เคาะกะลังมัง เคาะหม้อ นั่นยังไงล่ะ!!

Advertisements

3 thoughts on “Net addict & Solar Eclispe

  1. พระอาทิตย์กับพระจันทร์ทับกันไม่มันส์หรอกแต่ถ้าคนทับกันส์ล่ะ มันส์แน่นอนนนนนนนนนนนน

  2. เบื่อชีวิตช่วงนี้จริงๆ จะลาออกไปสอนหนังสือเด็ก ดีมะ?

  3. คนที่แนะวิธีดูผ่าน Princo นี่ร้ายจริงๆ…คิดต่อไปอีกอย่าง หรือบ้านพี่เค้าจะมีแต่แผ่นที่ write เองทั้งนั้นเลยหว่า….

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s