Je t’aime Ratatouille

มีใครบางคนบนโลกนี้ผู้ซึ่งหากินอยู่กับสิ่งที่มองไม่เห็นยิ่งกว่าอากาศธาตุบอกเอาไว้ประมาณว่า "จงคิดอย่างเด็ก เพราะความคิดของเด็กนั้นเต็มไปด้วยจินตนาการ สิ่งแปลกใหม่ ความตื่นเต้น และความอยากรู้อยากเห็น ซึ่งเหล่านั้นก็คือท่อน้ำเลี้ยงของความคิดสร้างสรรค์" อาจเรียกได้ว่าให้ แอ๊บแบ๊ว ทางความคิด อันนี้คงไม่มีจรรยาข้อไหนของกระทรวงใดที่จะมากระแนะกระแหนการแอ๊บแบ๊วทางความคิดหรอกนะ?

 

ยังไม่มีใครบอกแต่ฉันคิดเอาเองว่า… เราควรปล่อยใจให้ตกหลุมรักให้บ่อยครั้งกับคน สัตว์ สิ่งของ ธรรมชาติ สิ่งปรุงแต่ง ฯลฯ หัวเราะให้กับเม็ดฝนที่วิ่งไล่กันบนกระจกรถ ยิ้มให้กับสายไฟที่ยืดยาวตามติดเป็นเพื่อนเดินทาง เพื่อที่จะรักตัวเราเอง ฤทธิ์ของมันแม้ว่าจะแรงกว่ากระทิงแดง-แต่ก็ไม่เห็นมีคำเตือนว่าห้ามตกหลุมรักเกินวันละ 2 ครั้ง 

 

และหลุมรักหลุมใหญ่ที่ฉันเพิ่งตกลงไปหมาดๆ ก็คือ Ratatouille

 

ท่ามกลางหนังดีน่าดูที่ยังไม่ได้ดูมากมายไม่ว่าจะเป็น ตั๊ดสู้ฟุด วิดีโอคลิป คู่แรด อีส้มสมหวัง… แต่ฉันกลับเลือกที่จะใช้บัตรดูหนังฟรีไปกับหนังที่เพิ่งไปดูมาเมื่อ 3 วันก่อนอย่าง Ratatouille จะเพราะอะไรเสียอีกถ้าบัตรนั้นมันไม่ได้หมดอายุวันที่ 31 กรกฎา และที่สำคัญคือถ้าหนังมันไม่ได้ดีจริงๆ

 

Ratatouille โดยความหมายปกติคือชื่ออาหารฝรั่งเศสชนิดหนึ่ง ฟังชื่อหรูๆ ออกเสียงยากอย่างนี้เหอะแต่มันกลับเป็นอาหารของคนจน เพราะมันมีแต่ผัก ผัก และผัก เป็นอาหารที่ดูธรรมดามากๆ แต่ Ratatouille ในความหมายของหนังนี่ไม่ใช่ของธรรมดาเลย

 

ความลงตัวของเรื่องราวระหว่างหนูตัวน้อยที่ใจใหญ่หลงใหลการปรุงอาหารกับคู่หูที่เป็นมนุษย์ใจเล็กคนหนึ่ง อาจสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคน Anyone can cook! … Anyone can do something great! ถ้าถอดสมการแล้วคงเทียบได้กับประโยคประมาณว่า ทำไม่ได้หรือไม่ได้ทำ เมื่อนำมาคลุกเคล้าให้เข้ากับอารมณ์ขัน หนังเรื่องนี้จึงทะลักไปด้วยทัศนะในการมองโลกในแง่ดีสุดๆ

 

ภาพเนียนสวยกิ๊กอย่างกะโบกโอเลย์โทเทิ่ลเอฟเฟ็คก่อนนอนทุกคืน ฉากสวยมาก อาจจะด้วยปารีสและหอไอเฟลนั้นมีเสน่ห์ในตัวอยู่แล้ว การเคลื่อนไหวของตัวละครต่างๆ ทั้งคนทั้งหนูก็เนียนมาก รายละเอียดทุกอย่างเก็บเกลี้ยงหมด แม้แต่เงาสะท้อน แสง กระทั่งรอยขูดขีดบนหม้อทองเหลืองก็ยังไม่มีละเว้น

 

น้อยครั้งมากที่ฉันจะปลื้มดนตรีประกอบ ถ้าจะเรียกให้ถูกคือปกติไม่ได้สนใจเลยต่างหาก แต่ของเขาอันนี้มันละเมียดบรรเจิดเริ่ดสะแมนแตนมากกกกกก รู้สึกเลยว่าการมีดนตรีประกอบ(ที่ดีๆ) มันสร้างความอัศจรรย์ใจได้อย่างนี้นี่เอง

 

ทั้งหมดทั้งมวลมันเป็นความรู้สึกที่ดีพอๆ กับการได้เดินสวนกับคนที่แอบชอบโดยบังเอิญที่มุมตึก แบบเฉี่ยวกันแค่ปลายแขนเสื้อ ซึ่งแม้จะเป็นเวลานานแค่ชั่วพริบตา…

 

แต่ก็เป็นสุขเสียจนอาจละลายลงไปได้เดี๋ยวนั้น

 


 
Advertisements

7 thoughts on “Je t’aime Ratatouille

 1. ท่าทางจะชอบมากจริงๆ ….เบิ้ลมัน 2 วันเลย….
  อ๋อยขอเบิ้ล…. 

 2. การเดินชนกะคนที่ชอบแถวมุมตึกอ่ะ เฉี่ยวแขนเสื้อนิดเดียวจะไปเสียวอะไร
  มันต้องชนโครมแล้วโดน..เข้าให้
  สะใจกว่าแยะ 5555 

 3. ว้าว ไม่คิดว่าจะมีคนชอบน้องหนูถึงขนาดดูตั้งสองรอบ
  แค่น้องเรมี่ตัวเดียวก็ไม่เท่าไหร่ นี่มากันเป็นรัง … อึ๋ย

 4.       นั้นสินะ … คงจะชอบจริง ๆ  กลับมาที่ห้องคงทำเสียงแปลก ๆ แล้วทำกับข้าวได้กี่อย่างแล้ว
   

 5.       นั้นสินะ … คงจะชอบจริง ๆ  กลับมาที่ห้องคงทำเสียงแปลก ๆ แล้วทำกับข้าวได้กี่อย่างแล้ว
   

 6.       นั้นสินะ … คงจะชอบจริง ๆ  กลับมาที่ห้องคงทำเสียงแปลก ๆ แล้วทำกับข้าวได้กี่อย่างแล้ว
   

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s