The Wayward Cloud

หนังเรื่องนี้ใคร ๆ ดูหน้าปกแล้วก็ต้องบอกว่าเป็นหนังโป๊ แต่ฉันคิดว่ามันอาจจะเปลือยแต่คงไม่ถึงขนาดโป๊หรอก มันก็แค่เป็นเรื่องราวความรักระหว่างผู้ชายผู้หญิงคู่หนึ่ง ที่บังเอิญมาพบรักกันท่ามกลางสภาวะแห้งแล้งของเมือง

ในฤดูร้อนฤดูแล้งของปีหนึ่งในประเทศไต้หวัน น้ำท่าขาดแคลน น้ำประปาไม่ไหล น้ำในคูคลองก็แห้งขอดทั้งยังสกปรกเกินกว่าจะกินจะใช้ แต่ผลไม้ฉ่ำน้ำอย่างแตงโมกลับมีอยู่อย่างดกดื่น จนรัฐบาลต้องรณรงค์ให้ประชาชนกินแตงโมแทนน้ำเปล่า ทุกคน ถึงจะเต็มใจหรือไม่เต็มใจก็ต้องกินแตงโม เพราะน้ำประปาไม่ไหล แม้แต่กิจการหนังโป๊ก็ยังขานรับนโยบายของรัฐ ด้วยการนำเอาแตงโมมาเป็น เครื่องเล่น ในหนัง

เรียกว่าเป็นสภาวะแตงโมหลอนเมือง

ถ้า หมานคร คู่กับวลีที่ว่า ภาพยนตร์รักงดงามประหลาดโลก ก็อยากจะขอยืมวลีนั้นมามอบให้กับ “The Wayward Cloud” ด้วย ฉันคิดว่าอย่างนั้น

ถ้าโจทย์คือ ผู้หญิงที่จับได้ว่า ผู้ชายที่เธอคิดว่าจะเป็นแฟนด้วยนั้นมีอาชีพเป็นพระเอกหนังโป๊ แล้วเราจะมีวิธีการเล่าเรื่องอย่างไร?

ไฉ้หมิงเลี่ยง ผู้กำกับ ปล่อยให้เรื่องราวเล่าไปตามลำดับอย่างเหงา เงียบ สลับด้วยรีวิวประกอบเพลงที่ตื่นแตก เพลินเพริดมาก ถึงฉันจะเข้าใจเนื้อหาของเพลงจากการอ่านซับไตเติล แต่ก็รู้สึกว่าเป็นเพลงที่เจริญใจเป็นอย่างมาก บทเจรจามีน้อยมาก ตัวละครพูดกันแต่น้อย… ยกเว้นตัวพระเอกที่ไม่พูดเลยสักคำ!

จังหวะ ท่วงทีที่ปรากฏ ช่วยส่งกระแสคลื่นความร้อน เหนอะหนะ อึดอัด เหนื่อยหน่าย ออกมานอกจอให้รู้สึกได้จริง ๆ

และฉาก X ต่าง ๆ ที่มีอยู่นั้น ดูแล้วไม่มีความรู้สึกว่า โป๊ เลยสักน้อย… มันวิเศษก็ตรงนี้ล่ะ หนังอะไรเนี่ย เริ่มแรก ๆ อาจจะดูน่าเบื่อ แต่ก็มีอะไรที่ตรึงใจอย่างประหลาด จนต้องมีอะไรมาสืบค้นหาข้างนอก

** เมื่อปี 2005 หนังเรื่องนี้พาตัวเองไปรับรางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และรางวัลนำศิลปะภาพยนตร์ไปสู่ทิศทางใหม่ จากเทศกาลหนังเบอร์ลิน

** ไฉ้หมิงเลี่ยง เป็นผู้กำกับชั้นแนวหน้าของไต้หวัน สไตล์ทำหนังของเขาโดดเด้ง โดยเขาเคยให้สัมภาษณ์สื่อไว้ว่า

หนังทุกเรื่องของผมก็มีความเหงาอยู่ข้างใน และมันจะมี distant โดยเฉพาะระยะห่างระหว่างคนสองคน ผมมีความรู้สึกเกี่ยวกับระยะห่างมากๆ สำหรับคนสองคน ถ้าพวกเขาอยู่ห่างกันมากๆ ความรักก็จะเพิ่มขึ้นแต่ทั้งคู่ก็ยังอยากจะใกล้ชิดกัน แต่ถ้าใกล้ชิดกัน ทั้งคู่ก็กลัวอยู่ดีว่าความรักก็ยังคงอยู่ ผมคิดว่าความรักเป็นสิ่งที่หาได้ง่าย และหายไปง่ายเช่นกัน เหมือนกับครอบครัวของผม ผมเกิดที่มาเลเซียแต่ผมอาศัยอยู่ที่ไต้หวันยิ่งผมกับครอบครัวห่างไกลกันมากเท่าไร ผมก็ยิ่งรักครอบครัวมากขึ้นเท่านั้น


Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s