Little Miss Sunshine

ในสำนึกของเด็กผู้หญิงทั่วไป นอกจากอาชีพพื้น ๆ อย่าง ครู พยาบาล แล้ว ก็คงมีอาชีพอย่าง นางงาม ปรากฎแซมอยู่ในความฝันอยู่บ้างหรอก ไม่อย่างนั้นการประกวดนางงามคงไม่จัดขึ้นปีละหลายสิบเวที สาว ๆ อาจจะต้องเริ่มจากเวทีระดับรากหญ้า ชิงสายสะพานตำแหน่งนางงามหนอนเงาะก่อน แล้วค่อยคลานดืบขึ้นเวทีระดับชาติ ระดับโลก และระดับจักรวาลเป็นลำดับ

หนูน้อย โอลีฟ ก็เป็นเด็กผู้หญิงพุงกลมคนหนึ่งที่ฝันใฝ่ในมงกุฎของ Little Miss Sunshine และเธอก็ต้องไปคว้ามันมาให้ได้ แม้จะต้องเดินทางไกลข้ามรัฐเป็นพันกิโลเมตรด้วยสภาวะขัดสนของครอบครัว และสมาชิกที่เรียกได้ว่าเป็นคน มีปัญหา

พวกเขาเดินทางไปพร้อมกับปัญหารอบตัว ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะความไม่อยากเป็น ขี้แพ้ ที่มีอยู่ในตัวตนของคนทุกคน โดยเฉพาะในคนอเมริกัน อันนี้สังเกตเอาจากคำด่า “Loser” ที่คนอเมริกันชอบใช้ด่ากัน ในขณะที่คนไทยจะด่ากันให้เป็นเหี้ย เป็นห่า เป็นสารพัดสัตว์

ตัวแทนของคนไม่อยากแพ้ที่เห็นได้ชัดที่สุดก็คือ พ่อ ผู้เป็นหัวหน้าครอบครัวนี้ เขาเป็นคนกลัวการล้มเหลว เกลียดคำว่า ขี้แพ้ เป็นที่สุด สิ่งหนึ่งสิ่งเดียวในชีวิตของเขาก็คือการก้าวสู่ชัยชนะ และคนในครอบครัวเขาก็ต้องเป็นผู้ชนะด้วยเช่นกัน สิ่งนี้เองที่กลายเป็นชนวนของสงครามย่อม ๆ อยู่หลายครั้งหลายหน

สมาชิกในครอบครัวดูท่าทางจะเข้ากันไม่ค่อยได้ แต่เมื่อต้องมาเดินทางไกลร่วมกันในระหว่างทางที่ขโยกเขย่า ก็ช่วยขยับให้ช่องว่างระหว่างกันถูกแทนที่ด้วยกันและกัน ก็คงคล้ายกับการที่ใคร ๆ หลายคู่ไปเห็นอกเห็นใจกันที่ซำแฮก และเข้าอกเข้าใจกันที่ผานกแอ่นบนภูกระดึง ทำนองนั้น

นี่อาจเป็นหนังสำหรับคนขี้แพ้ แต่ก็แพ้ได้อย่างสวยงาม และน่าจดจำเป็นที่สุด 

หนังจบแล้วถึงได้รู้สึกตัว.. เอ๊ะนี่เรายิ้มอยู่นิ? แล้วไมถึงรู้สึกชื้น ๆ ที่ขอบตาล่ะ??


Advertisements

One thought on “Little Miss Sunshine

  1. พี่เป็นคนล้มเหลวที่หัวใจ และก็มักจะแพ้ภัยตัวเอง แต่ก็ครื้นเครงยามเจอหญิงนะเว๊ยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s