Thank you for smoking

มีโอกาสนั่งอยู่ท่ามควันบุหรี่ขโมงขมุกในสถานที่แห่งหนึ่งที่เป็นห้องปรับอากาศปิดทึบ ควันบุหรี่ลอยเอื่อยอ้อยสร้อย เข้าหูเข้าตาแสบไปหมด เอ่ยถามคนข้าง ๆ ว่านี่ไม่แสบตามั่งเหรอ? ก็ได้คำตอบว่า ไม่เห็นเป็นไรเพราะเป็นคนสูบเอง… เชี่ย แล้วนี่เราจะมานั่งสูดมะเร็ง ทนแสบตาอยู่เปล่า ๆ ทำไมล่ะเนี่ย ในเมื่อสูบบุหรี่แล้วไม่แสบตา และยังได้มะเร็งน้อยกว่า ก็สูบเองซะเลยไม่ดีกว่าเหรอ….. แต่ถ้าเราคิดจะสูบขึ้นมาจริง ๆ แค่คิดเท่านั้นล่ะ ก็ผิดซะแล้ว
 
ทำให้นึกถึงหนัง “Thank you for smoking” ขึ้นมา… ขอบคุณนะที่สูบบุหรี่……
ชื่อหนังชวนด่าแบบนี้ ไม่ใช่หนังที่จะมายกย่องควันบุหรี่ หรือเยินยอเหล่าสิงห์อมควัน หรือจะมาบอกว่าการสูบบุหรี่ไม่ดีเพราะ 1.. 2.. 3.. ก็ไม่ใช่อีกนั่นแหละ และมันไม่ใช่หนังสารคดีสไตล์ An Inconvenient Truth เพราะมันฮากว่านั้นเยอะ
 
หนังมันเป็นเรื่องราวของล็อบบี้ยิสต์ขององค์กรการกุศลของบริษัทผลิตบุหรี่แห่งหนึ่งของอเมริกา เขาผู้นี้มีฝีปากเป็นเลิศ ถึงขนาดว่าถูกชี้หน้ากล่าวหากลางเวทีสาธารณะว่าเป็นตัวการทำให้คนป่วยตายเพราะการสูบบุหรี่ เขากลับแก้ต่างได้ว่าคิดดูให้ดีสิว่าเขาจะอยากให้ลูกค้าที่ซื้อบุหรี่เขาตายทำไม ถ้าตายไปบริษัทก็ขาดรายได้น่ะสิ…. ฯลฯ แนวนี้นี่ถ้ามาพูดแถว ๆ เมืองไทย ปากอาจแตกก่อนหน้าหนาวได้
 
เมื่อก่อนโฆษณาบุหรี่พยายามบอกว่าสูบแล้วอาจจะไม่หล่อแต่ก็เท่เหมือน เจมส์ ดีน ได้ แต่ในยุคนี้กลับมีแต่โฆษณารณรงค์ให้เห็นโทษของการสูบบุหรี่ และให้เคารพสิทธิของคนที่ไม่สูบบุหรี่ แต่ดูเหมือนจะเป็นการกดดันกันเสียมากกว่า ว่าสูบแล้วเป็นอย่างนั้นอย่างนี้
 
สิ่งที่หนังอยากจะบอกคงเป็นเรื่องเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน ที่ทุกคนมีสิทธิ์เลือกว่าจะทำสิ่งไหน ไม่ทำสิ่งไหน ทุกคนมีสิทธิ์ตัดสินใจได้ด้วยตัวเองอย่างอิสระว่าจะสูบบุหรี่หรือไม่ ซึ่งโดยหลักการแล้ว ผู้ใหญ่สูบบุหรี่ ก็เหมือนกับการที่เด็ก ๆ กินช็อกโกแล็ต แม้ผู้ปกครองจะบอกว่าช็อกโกแล็ตไม่ดี ห้ามกิน แต่เด็ก ๆ ก็ยังจะแอบกินโดยไม่ให้พ่อแม่รู้อยู่ดี
 
พวกฝรั่งอเมริกานี่ดู ๆ ไปแล้วก็มีลักษณะเหมือนมดคันไฟอยู่เหมือนกัน เหมือนตรงที่ช่างกัดได้แสบสันต์ เจ็บ ๆ คัน ๆ สะท้านทรวงดีจริง ๆ แบบว่าดอดคลานเข้าไปกัดในร่มผ้า ตรงเนื้ออ่อนอันเป็นที่ที่เราจะล้วงเข้าไปก็ไม่ดี จะเกาก็ไม่งาม เลยต้องยืนปั้นยิ้ม ยุกยิก ขยุกขยิกอยู่อย่างนั้นจนกว่าจะหายคัน
 
เพราะฉะนั้นใครอยากจะสูบบุหรี่ก็สูบเข้าไปเถอะ ถ้ามันมาจากการตัดสินใจของตัวเอง ปอดใครก็ปอดมันดูแลกันเองละกัน
ตราบใดที่ไม่พ่นควันใส่หน้าคนอื่นนะ..


Advertisements

One thought on “Thank you for smoking

  1. วันหลังก็นั่งเมากันคนละโต๊ะ ละกัน
    หรือไม่ก็ ไม่ต้องเมากะพี่ เท่านี้เอง ไม่ยาก วะฮะฮ่า
     
     

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s