12 Hours in Bangkok

เสาร์ที่ 18 พฤศจิกา เป็นวันที่ดูจะมีมากกว่า 24 ชั่วโมงสำหรับฉัน เพราะรู้สึกว่าตัวเองหกไปเหินมาได้หลายที่เหลือเกินในกรุงเทพฯ
 
6.30 น.
ตื่น และรีบไปให้ทันพิธีบวงสรวงเปิดกล้องหนังเรื่องใหม่ของ พจน์ อานนท์ เรื่อง “หอ.. แต๋ว..แตก” อืมม.. อากาศตอนเช้าวันเสาร์นี่มันดีกว่าวันอื่นๆ นะ แดดไม่แรง มีลมเย็นๆ มากระทบผิว ถึงเราจะรีบไปให้ถึงที่หมายให้ทันกำหนด แต่บรรยากาศรอบๆ ตัวมันดูไม่รีบดี รถก็ไม่ค่อยเยอะเท่าเช้าวันธรรมดา
 
อีก 10 นาทีจะ 8 โมง
ไปถึงพระพรหมเอราวัณ แต่.. การข่าวคลาดเคลื่อน เขาทำพิธีบวงสรวงพระพิฆเนศวร์ต่างหาก บริเวณหน้าห้างอิเซตันโน่น แต่ก็ไม่เป็นไร ใกล้ๆ กันแค่นี้เราก็เดินกันไปแป๊บเดียว
 
8 โมงพอดีพอดิบ
ไปถึงบริเวณพิธี แต่เริ่มกันจริงๆ 8 โมงครึ่ง ท่ามกลางแดดที่ร้อนขึ้นเรื่อยๆ แต่เหล่าดารายังหน้าผ่องกันทุกคน.. เกิดเป็นดาราต้องอดทนจริงๆ
 
เพล…
ลงเรือด่วนเจ้าพระยาที่ท่าเรือสะพานตากสิน ไปขึ้นท่ามหาราช ราคา 18 บาท ในเรือมีไกด์สาวหน้าแฉล้ม นั่งพากย์ไปตลอดทางว่าฝั่งซ้าย ฝั่งขวา คือสถานที่สำคัญอะไรบ้าง อาคารเก่าๆ สวยๆ มีให้เห็นอยู่ทั้งสองข้างฝั่งแม่น้ำ
 
เกือบๆ เที่ยง..
ขึ้นเรือที่ท่ามหาราช เดินมาหาของอร่อยกินที่ท่าพระจันทร์ ร้านลุงหลุยส์ริมน้ำ ส้มตำอร่อย ยำปลาดุกฟูอร่อย หมูสะเต๊ะอร่อย และ ต้มยำยอดมะพร้าวอ่อนก็อร่อย
 
เกือบๆ บ่ายโมง…
เข้าดูงานศิลปะที่หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ที่บริเวณสะพานผ่านฟ้าลีลาศ

 
บ่ายสามโมงกว่าๆ …
ข้ามถนนมาลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ ลัดเลาะเข้าไปโลหะปราสาท เพิ่งรู้ว่าเขาอนุญาตให้ขึ้นไปนมัสการพระบรมธาตุบนปราสาทได้ด้วย ภายในปราสาทเป็นบันไดวนจากฐานขึ้นสู่ชั้นบน แต่ละชั้นทำเป็นช่องทะลุหากัน โดยไม่มีห้องอยู่ภายใน โลหะปราสาทเริ่มต้นก่อสร้างขึ้นในปี 2398 ซึ่งอยู่ในสมัยรัชกาลที่ 3 และจะแล้วเสร็จในสมัยรัชกาลที่ 9 ในเดือนกุมภาพันธ์ 2550 นี้ ถ้าหลังจากสร้าง และ บูรณะเสร็จคงสวยกว่านี้มากมาย

 
สี่โมงยี่สิบ…
รีบออกจากโลหะปราสาท เดินลัดผ่านหน้าอุโบสถวัดราชนัดดาที่พระท่านกำลังทำวัตรเย็นอยู่ข้างใน ข้ามถนนเดินผ่านป้อมพระจุล เดินผ่านคูหาร้านเฟอร์นิเจอร์ไม้ เข้าสู่ภูเขาทอง
 

ห้าโมง…
ขึ้นมาถึงยอดภูเขาทอง แดดกำลังสวยกระทบองค์พระเจดีย์เป็นสีทองอร่ามตา
 
ห้าโมงครึ่ง..
ว่ารถตุ๊กตุ๊กให้ไปส่งที่ท่าพระอาทิตย์ด้วยราคา 40 บาท
 
1 ทุ่ม…
แวะเข้าร้าน Primavera ร้านพิซซ่าสไตล์อิตาเลียนแท้ๆ ที่บริเวณถนนพระอาทิตย์ อร่อยกับพิซซาแป้งบางเฉียบ และ สปาเก็ตตี้ครีมซอส แต่ขอบอกว่าเวลาเหนื่อยจัดๆ ไม่ควรกินอาหารจำพวกแป้งและไขมันเป็นอย่างยิ่ง เพราะกินแล้วรู้สึกว่าพลังชีวิตโดนดูดหายไปอย่างยิ่งยวด

 
2 ทุ่มครึ่ง..
แวะต่อรถที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แต่เหมือนฟ้ากลั่นแกล้ง เพราะอยู่ๆ ฝนก็ตกลงมาโครมใหญ่
 
3 ทุ่ม..
กลับถึงบ้านโดยสวัสดิภาพ ในสภาพอิดโรย ปวดไปหมดตั้งแต่หัวถึงเท้า
 
เสาร์ที่ 18 พฤศจิกา เป็นวันเสาร์ที่คุ้มค่าที่สุดเท่าที่จำได้ ไม่เคยคิดว่าจะไปทำอะไรได้ในหลายที่ขนาดนี้ …. 
 
กายพร้อม ใจพร้อม คุณทำได้

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s