Pirates of the Caribbeans

 

ในความรู้สึกของฉัน "Pirates of the Caribbeans" เป็นหนังโจรสลัดที่ผู้คนรอคอยมากที่สุด หรืออีกนัยหนึ่งจะบอกว่า ผู้คนรอคอยการกลับมาของ แจ๊ค สแปร์โรว์ เอ่ออ!! กัปตัน แจ๊ค สแปร์โรว์ ก็คงไม่ผิดนัก เพราะภาคที่แล้ว ตัวตนของ กัปตัน แจ๊ค สแปร์โรว์ โดยการแสดง
ของ จอห์นนี่ เด็ปป์ นั้นมีเสน่ห์โดดเด้งมากเหลือเกิน ปล้นเอาความนิยมจากคนดูไปได้ทั้ง 7 คาบสมุทร มีน้อยคนนักที่จะบอกว่าไม่ชอบ หรือ ห่วย

 
Deadman’s Chest ภาคนี้ ห่างจากภาคที่แล้วถึง 3 ปี!! จะว่านานก็ไม่นาน จะว่าไม่นานก็นาน .. ไม่รู้ว่าเพราะฉันคาดหวังมากไปหรือเปล่า เลยรู้สึกว่าภาคนี้สู้ภาคแรกไม่ได้ในแง่ของความลงตัว ยิ่งได้ย้อนกลับไปดู The curse of the Black Pearl หลังจากที่ดู Deadman’s chest มาแล้ว ก็ยิ่งรู้สึกว่ายังไงก็ชอบภาคแรกมากกว่า
 
ภาคนี้หลายคนบอกว่าบางฉากบางซีนน่ะ ใส่เข้ามาทำไม มันทำให้หนังยาวไปถึงสองชั่วโมงครึ่งเชียวแน่ะ.. แต่ก็ให้อภัยได้ เพราะมันฮาป่าแตก มีก็ดีกว่าไม่มี ตัดออกไปก็เสียดาย ว่างั้น

 
อีกประเด็นที่คนพูดกันเยอะก็คือ งงๆ กับภาคนี้ มีแต่ปมยุ่งไปหมด เดวี่ โจนส์ คือใคร? มาทำอะไร? บู๊ธสแตร็ปโผล่มาทำไม แล้วไปเกี่ยวข้องอะไรกับเดวี่ โจนส์? อลิซาเบธเธอคิดอะไรอยู่? เขาคนนั้นที่โผล่มาตอนจบมาได้ไง? ฯลฯ
 
ตอนแรกฉันเองก็งงๆ เรื่อง เดวี่ โจนส์ เหมือนกันที่อยู่ๆ ก็โผล่มา แต่บังเอิญว่าเมื่อสองสามวันก่อนเอาภาคแรกออกมาดู ก็ดันดูแบบ subtitle เป็นอังกฤษ เลยได้รู้ว่าในภาคแรก เขาก็พูดถึง เดวี่ โจนส์ แล้วนะ แต่เป็นการพูดถึงแบบไม่ได้ตั้งใจ (หรืออาจจะตั้งใจ)
 
ในเรื่องมีอยู่สองครั้งคือ
หนึ่ง – ตอนที่ วิล ออกมาประกาศตัวว่าเป็นลูกชายของ บูธสแตร็ป
"You need my blood. and on my word I will pull this trigger, and sink all the way down to Davy Jones’
Locker." … ตรงนี้อาจเป็นสำนวน
 
อีกตอนหนึ่ง – คือตอนที่ วิล และลูกเรือแบล็คเพิร์ลถูกบาร์บอสซาจับขับอยู่ใต้ท้องเรือ แล้วเจ้าลูกสมุนอ้วนผอมจอมเด๋อของบาร์บอสซาสองคนนั้นเล่าให้วิลฟังถึงเรื่องราว ว่าเกิดอะไรขึ้นก่อนหน้านี้
"So, what the captain did. He strapped a cannon to Bootstrap’s bootstraps. (Bootstrap’s bootstraps). And
last we saw of Ol’ Bill Turner, he was sinking to the crushing, black oblivion of Davy Jones’ Locker." …
ตรงนี้อาจเป็นได้ว่าจะพูดถึง เดวี่ โจนส์ จริงๆ ปูไว้มาถึงภาคสอง  หรืออาจจะพูดเป็นสำนวนภาษาก็ได้
 
ดูมาถึงซีนนี้ ถึงกับต้องพอสแล้วรีกลับไปดูใหม่ ว่านี่เขาพูดถึง เดวี่ โจนส์ จริงๆ รึนี่ .. เดวี่ โจนส์ ถูกกล่าวถึงตั้งแต่ในภาคแรกแล้ว…
 
เรื่องของ Davy Jones  และเรือ The Flying Dutchman ในโลกของความเป็นจริง เป็นตำนานอันน่าสะพรึงที่เล่าขานสืบต่อกันมาระหว่างชาวเรือ รุ่น ต่อ รุ่น …  กล่าวกันว่า Davy Jones เป็นปีศาจร้ายลึกลับแห่งท้องทะเล ส่วน Davy Jones’ Locker นั้นเป็นสำนวนภาษาอังกฤษ ที่นิยมใช้กันในหมู่ชาวเรือ มีความหมายถึง "ก้นทะเล"

 
เล่นกับภาษา คมคายจริง… ชวนให้นึกถึงชื่อตอนของภาคนี้ "Deadman’s chest"
chest หมายความได้สองอย่างคือ หีบ และ อวัยวะส่วนหน้าอกของคน ตอนแรกที่ยังไม่ได้ดูหนัง เราอาจมุ่งประเด็นไปที่ "หีบของคนตาย" และหนังก็พรีเซนต์ออกมาว่าหมายถึง หีบ แต่พอได้ดูจบแล้ว ก็ถึง
ตระหนักว่ามันแปลว่า "อวัยวะส่วนหน้าอก" ได้ด้วย…  และคำว่า chest ในชื่อหนัง ก็สมควรที่จะแปลได้สองอย่าง.. ให้มันกำกวมอย่างนั้น
 
เพิ่มให้อีก 1 คะแนน สำหรับหนังในดวงใจ
ความรู้สึกของหลายๆ คนที่มีต่อ Pirates ในเวลานี้ คงประมาณนั่งมองดูพฤติกรรมของเพื่อนคนหนึ่งที่ขยันสร้างปัญหาใส่ตัวเอง แล้วเราก็คอยนั่งมองอยู่เงียบๆ แล้วก็นึกในใจว่า "จะคอยดูซิ ว่ามันจะแก้ปัญหายังไง"
 
ที่แน่ๆ ช่วงนี้ต้องรักษาตัวเอาไว้ให้อยู่รอดถึงเดือนพฤษภาปีหน้า เพราะว่าเรามีนัดล่วงหน้ากับ กัปตัน แจ็ค สแปร์โรว์…..

 
 
 
 
ปล. ตำนาน Flying Dutchman และ Davy Jones ยังไม่จบ รอดูท้ายเครดิต…

Advertisements

One thought on “Pirates of the Caribbeans

  1. โ อ้ พ ร ะ เ จ้ า ย อ ด   มั น จ อ ร์ จ ม า ก
    แนะนำให้ดูการ์ตูน One Piece
    ล่าขุมทรัพท์โจรสลัด

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s